Trang chủ - Tin tức

Mọi giấc mơ sẽ thành hiện thực nếu bạn ươm mầm kỷ luật tự giác

Bạn vẫn luôn than thân trách phận rằng mình không được bằng người này người kia? Nhưng bạn có biết rằng, không có bất kỳ sự ưu tú nào là vô duyên vô cớ. Để có được cuộc sống với vô vàn thành tựu mà chúng ta ca thán, học đã phải kiên trì gắng sức - chiến thắng bản thân. Chiến thắng bằng cách nào ư? Đó chính là KỶ LUẬT TỰ GIÁC!

 

“Không có kỷ luật tự giác thì thành công là điều không thể” – Lou Holtz

Phần đông trong chúng ta đều nghĩ rằng, chỉ số thông minh IQ quyết định tất cả. Khi bạn không thể làm điều gì đó, bạn sẽ đổ thừa cho sự “kém thông minh” của mình, rồi bị chính suy nghĩ này đánh bại, mất niềm tin cố gắng. Thực tế cuộc đời đã cho thấy, IQ không quyết định thành bại. Có những con người xuất phát điểm không được ưu ái có chỉ số IQ cao ngất nhưng họ vẫn thành công rực rỡ trong cuộc đời mình.

Và nếu bạn hỏi: “Điều gì sẽ quyết định thành bại của mỗi con người?” Tôi sẽ sẵn sàng khẳng định đó là TÍNH KỶ LUẬT TỰ GIÁC.

Kỷ luật là trung tâm của tất cả các yếu tố làm nên thành công. Chúng ta ai cũng có những lý tưởng, hoài bão nhưng nó chỉ được xuất hiện và ở mãi trong tâm trí mà không được biến thành những hành động cụ thể. Đơn giản vì chúng ta đã không chiến thắng được chính bản thân mình.

“Mọi người đều muốn lên thiên đường nhưng lại không ai muốn phải chết”, những người lính thủy đánh bộ thường nói như vậy. Và sự thật đúng là thế. Điểm cốt yếu có thể làm cho mọi giấc mơ đơm hoa kết trái chính là kỷ luật tự giác.

Sự nuông chiều bản thân có thể sẽ mang đến cảm giác hạnh phúc, dễ chịu cho chúng ta ở hiện tại nhưng sau này nó chính là “kẻ sát nhân” giết chết chủ của nó. Không có thành công nào là ngẫu nhiên, không có cuộc sống nào màu hồng được vẽ ra nếu chúng ta không vun đắp cho nó. “Tùy ý” là đồng minh của sự thất bại. Virus “chần chừ” lan rộng khác cơ thể khiến ta phải chịu đau đớn, hối hận cả quãng thời gian dài về sau. Khi chúng ta cái gì cũng “tạm được rồi” thì đừng nghĩ đến một cuộc sống ưu tú.

 

1. Nguyên tắc 1: Đặt kế hoạch rõ ràng và kiên trì hoàn thành 

Hành động đầu tiên khi ta bắt đầu thực hiện những hoài bão, ước mơ của mình là hãy viết chúng ra giấy, nó không chỉ giúp ta vạch ra quy trình hành động, mà còn để nhắc nhở bản thân “ĐÂY LÀ ĐIỀU MÌNH PHẢI LÀM”. Không thể phủ nhận rằng, thời cơ thích hợp sẽ giúp ta làm việc dễ dàng hơn. Nhưng rất nhiều ý tưởng sẽ bị biến mất trong khi chờ đợi. Vậy nên cần tin tưởng rằng, khởi đầu càng sớm, kiên trì càng lâu, thì càng nhanh tiếp cận được lý tưởng, mục tiêu của mình.

 

2. Nguyên tắc 2 của kỷ luật tự giác: Định kỳ kiểm điểm lại mình và củng cố

Hãy tạo ra một thói quen, đặt mục tiêu ngắn hạn/ dài hạn và nhất định phải hoàn thành nó. Kiểm điểm những việc mình chưa làm được và tìm ra nguyên nhân gốc rễ vì sao mình chưa làm được chính là một phần của kỷ luật tự giác. Nếu bạn đã trưởng thành, bạn càng bớt mơ mộng vào sự may mắn. Bắt tay vào làm, bạn sẽ tự tạo ra “may mắn” cho mình.

Sở dĩ bạn có thể ưu tú hơn người khác, chính là bạn đã kiên trì cái mà người khác không thể kiên trì. Chính vì vậy, đằng sau sự ưu tú là kỷ luật tự giác của một người kiên cường. Có một điều chắc chắn đúng:  Kiên trì kỷ luật tự giác, tương lai bạn sẽ cảm ơn mình!

Kỷ luật tự giác là tự yêu bản thân nhưng không có nghĩa là nuông chiều bản thân. Hãy củng cố bản thân mỗi ngày để bạn trở nên tốt hơn, và khi ta đã tốt hơn thì ta không tiếc gì tình cảm để dành cho nó, khiến nó hạnh phúc hơn - đây chính là cách yêu bản thân lâu dài và bền vững. Điều đó cũng có nghĩa là, con đường dẫn tới hạnh phúc lâu bền là đều phải qua KỶ LUẬT TỰ GIÁC.

 

Biên soạn theo Tri thức trẻ

 

kỷ luật tự giác tư duy thành công

Tin tức mới

Liên hệ

Công ty CP Đào tạo Quản lý Trực tuyến OMT
Người đại diện: Bà Đậu Thúy Hà
Chức vụ: Giám Đốc
Số giấy chứng nhận ĐKKD: 0104361240 ngày cấp:07/01/2010, nơi cấp: Sở KHĐT Hà Nội
VP tại Hà Nội: Tòa nhà 791 Building, số 27-31, ngõ 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội
VP tại HCM: Số 41-43, đường D1, Khu dân cư Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
Email: centeronline@omt.vn

Đăng kí dùng thử

Quý trung tâm đăng ký dùng thử phần mềm quản lý CenterOnline

FaceBook FanPage